5 lợi ích và 4 tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư

Trong năm 2015, ước tính có hơn 1,6 triệu người được chẩn đoán bị ung thư tại Hoa Kỳ. Những bệnh nhân này phải trải qua quá trình điều trị đau đớn, căng thẳng, và bị tổn thương về mặt tâm lý. Trong cuộc chiến chống ung thư, các hoạt động trị liệu như tập yoga có thể góp phần giúp bệnh nhân hồi phục cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Theo tiến sĩ Maggie DiNome của Viện Ung thư Wayne John, Santa Monica, California: ‘Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng yoga có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện sức khỏe, vận động cho bệnh nhân đang điều trị ung thư’.
Với việc tập luyện yoga thường xuyên, bệnh nhân ung thư có thể nhận được 5 lợi ích sau:
1. Giảm mệt mỏi
Theo một số nghiên cứu đã báo cáo, bệnh nhân ung thư giảm mệt mỏi đáng kể thông qua việc tập yoga.
2. Giảm căng thẳng
Nghiên cứu cho thấy rằng tập yoga trong 1 đợt khoảng 7 tuần có thể làm giảm khả năng phát triển của “xáo trộn tâm lý” tới 65%. Việc giảm căng thẳng giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống, ăn ngon miệng và từ đó có thể giúp bệnh nhân giảm đau.
3. Nâng cao thể chất
Ngoài những vấn đề liên quan đến tâm trí, ung thư còn ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bệnh nhân. Việc dành nhiều thời gian trong bệnh viện hoặc bị ốm phải nằm ở nhà có thể làm cho cơ thể bệnh nhân bị cứng và đau, gây khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày. Giống như việc tập thể dục thường xuyên, yoga là một phương pháp nhẹ nhàng giúp bệnh nhân hoạt động dẻo dai hơn.
4. Ngủ tốt hơn
Với bệnh nhân ung thư, căng thẳng cả về thể chất và tinh thần khiến họ khó ngủ. Yoga có thể giúp họ thư giãn vào ban đêm, cải thiện chất lượng và thời gian giấc ngủ.
5. Giảm nguy cơ tái phát
Theo tiến sĩ DiNome, việc tập luyện yoga thường xuyên làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, điều này có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư. Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư. Hiện nay, bên cạnh việc phát hiện và điều trị sớm, phòng ngừa ung thư cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Tập thể dục thường xuyên như yoga có thể giúp cơ thể đẩy lùi các yếu tố nguy cơ gây ung thư như béo phì.
Jessica Bellofatto, người sáng lập, đồng thời là giám đốc của trung tâm JBYoga ở East Hampton, New York cho biết: ‘Tôi đã từng làm việc với bệnh nhân ung thư. Các tư thế yoga tập trung vào vấn đề phục hồi, thư giãn và thiền định là rất hữu ích, làm giảm sự mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và các triệu chứng khác của bệnh nhân ung thư”
Jessica Bellofatto cũng khuyên bệnh nhân ung thư nên bắt đầu với bốn tư thế sau:
1. Tư thế số 1:

Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư
Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư

Ngồi chân bắt chéo trên thảm ở tư thế hoa sen. Đưa tay trái đặt xuống mặt thảm, đồng thời nhấc cao gối chân trái và đặt phần bắp chân trái đặt lên phần đùi phải. Vặn xoắn đốt sống lưng, đặt cánh tay trái đè lên phần đùi phải và vặn xoắn thêm nhiều hơn. Giữ tư thế trong 5 đến 10 nhịp thở sau đó trở về tư thế bắt đầu. Lặp lại với bên còn lại. Lưu ý giữ lưng thẳng, cổ xoay thẳng nhìn về phía sau, hít thở sâu và giữ căng.
2. Tư thế số 2:

Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư
Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư

Nằm thẳng người, chân giơ thẳng sao cho từ mông đến gót chân áp sát vào tường. Khi đã tập quen, hãy nâng mông lên cao sao cho phần thắt lưng áp được vào tường thì càng có hiệu quả cao hơn. Giữ nguyên tư thế này trong 10 đến 15 phút. Nằm im và hít thở sâu, dồn tâm trí vào hơi thở.
3. Tư thế số 3:

Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư
Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư

Nằm ngả lưng lên gối, co chân để úp 2 lòng bàn chân vào nhau, đầu gối ngả sang 2 bên. Thư giãn, hít thở sâu
4. Tư thế số 4:

Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư
Tư thế Yoga cho bệnh nhân ung thư

Ngồi khoanh chân, thẳng lưng, hai tay thả lỏng trên đầu gối. Hít thở sâu và thả lỏng tâm trí.
Nguồn: http://www.healthline.com/health/cancer/yoga-poses-for-cancer.

Thích bài viết

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Scroll to Top

Bạn cần thêm thông tin về sản phẩm hoặc có thắc mắc về dịch vụ?

Liên hệ

Đồ Lót Cho Bạn trên các sàn TMĐT

Chat với shop qua Messenger Facebook