Bí Quyết Chọn Áo Ngực Mặc Áo Dài

Mỗi một quốc gia, mỗi một nền văn hóa trên thế giới đều có các trang phục truyền thống và trang phục mang tính biểu trưng của riêng mình. Nếu như ở xứ sở Ireland có váy Kilt Scotland cho cả nam và nữ, ở Nhật Bản có trang phục Kimono độc đáo không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác thì ở Việt Nam có Áo dài. Ở phần nội dung bên dưới, Đồ Lót Cho Bạn sẽ bật mí về bí quyết chọn áo ngực mặc áo dài thật phù hợp và thật đẹp cho các chị em nhé!

bi quyet chon ao nguc mac ao dai 1
Áo dài là niềm tự hào của người Việt Nam

Vì sao cần lại cần bí quyết chọn áo ngực mặc áo dài?

Trước tiên, các bạn hãy ghi nhớ rằng chiếc áo dài chính là niềm tự hào của người Việt Nam chúng ta. Sự tinh tế nhã nhặn của áo dài truyền thống hay sự trẻ trung và tươi mới của áo dài cách tân đều đòi hỏi những chuẩn mực nhất định ở người mặc. Việc chọn lựa nội y phù hợp với chiếc áo dài khá là quan trọng không chỉ ở khía cạnh thẩm mỹ mà còn ở cả phạm trù chuẩn mực đạo đức phù hợp với văn hóa người Việt chúng ta.

bi quyet chon ao nguc mac ao dai loi
Lỗi chọn màu quần chip khi mặc áo dài

Chiếc áo dài thường được thiết kế với phần thân ôm sát vào cơ thể, nên nhờ vậy mà các chị em đặc biệt nhìn quyến rũ và duyên dáng khi vận lên mình tà áo dài khéo léo khoe những đường cong cơ thể. Hiệu ứng sẽ tăng gắp đôi, người đẹp càng thêm đẹp, quyến rũ càng thêm quyến rũ nếu biết chọn đúng loại nội y phù hợp. Nội y, nhất là khi mặc áo dài, giống như một chiếc dao cạo với hai lưỡi đều sắc bén, nếu lỡ chọn sai thì sẽ dễ dàng tạo ra hiệu ứng ngược, vừa kém thẩm mỹ và vừa kém duyên.

Tuy nhiên, các bạn đừng lo, Đồ Lót Cho Bạn sẽ đưa ra các gợi ý giúp cho các bạn gái tránh được những sai lầm đáng tiếc trong việc chọn áo ngực mặc áo dài. Sẽ có 3 điểm chính cần lưu ý gồm: kiểu dáng áo dài, chất liệu vải áo dài, và màu sắc vải áo dài.

Cách Chọn Áo Ngực Phù Hợp Với 7 Dáng Ngực Phổ Biến

Các kiểu dáng áo dài

Là trang phục gắn liền với truyền thống văn hóa và lịch sử của dân tộc Việt Nam, áo dài cũng trải qua nhiều sự biến đổi, tuy nhiên vẻ đẹp dịu dàng và nhã nhặn vẫn luôn là tiêu được bảo tồn dù ở phiên bản nào đi chăng nữa. Có thể bạn chưa biết, kể từ lúc được cho là xuất hiện lần đầu dưới thời nhà Nguyễn, áo dài có ít nhất 7 tên gọi và kiểu dáng bao gồm cả định hình áo dài ngày nay – được tính từ năm 1970.

Hãy cùng Đồ Lót Cho Bạn điểm nhanh qua chân dung của 7 kiểu áo dài xưa và nay nhé:

Áo giao lĩnh

Theo các tư liệu mà Đồ Lót Cho Bạn tìm hiểu được thì Áo giao lĩnh còn được gọi là đối lĩnh được cho là một trong những kiểu dáng sơ khai nhất của áo dài Việt Nam. Áo giao lĩnh có đặc trưng may rộng, xẻ hai bên hông, thân áo dài chấm gót và có cổ tay áo rộng. Ngoài ra thân áo được may theo kiểu 4 mảnh vải kết hợp và có cổ áo chéo nên cũng gần giống như Áo tứ thân.

Xem thêm  "Ông Tổ" của Những Bộ Đồ Lót "Hở Nhất Thế Gian": Agent Provocateur
 Áo giao lĩnh còn được gọi là đối lĩnh được cho là một trong những kiểu dáng sơ khai nhất của áo dài Việt Nam
Áo giao lĩnh (giao lãnh) – tiền thân áo dài Việt Nam

Áo dài tứ thân (thế kỉ 17)

Theo các tài liệu nghiên cứu dựa trên lịch sử và hiện vật tại các bảo tàng quốc gia thì áo dài tứ thân được hình thành chính trên chiếc áo dài giao lĩnh.

Cụ thể là để tiện hơn trong cuộc sống hàng ngày mà đặc biệt là trong lao động và sản xuất, chiếc Áo giao lĩnh lúc đầu đã được cải tiến với hai tà phía trước rời nhau nhằm mục đích có thể buộc lại khi muốn. Còn hai tà áo sau thì mau liền lại thành vạt áo.

MC Thanh Trúc trong bộ ảnh trang phục áo tứ thân truyền thống.
MC Thanh Trúc trong bộ ảnh trang phục áo tứ thân truyền thống

Áo dài ngũ thân (thời Vua Gia Long)

Đến thời Vua Gia Long (1762-1820) chiếc áo dài Việt Nam một lần nữa biến đổi với việc thường được may thêm một tà nhỏ để tượng trưng cho địa vị xã hội của người mặc.

Như vậy, từ việc có bốn tà áo – Tứ thân nay được may thêm để thành năm tà áo – Ngũ thân. Áo ngũ thân đôi khi còn có tên gọi là áo tấc, áo thụng, áo lễ, v.v, trong đó tên gọi áo tấc thông dụng chỉ sau tên gọi áo ngũ thân. Loại áo này thường được giai cấp quan lại quý tộc mặc để phân biệt với các tầng lớp khác (thấp hơn) tỏng xã hội phong kiến bấy giờ. Từ giai đoạn này, áo dài Việt Nam – áo ngũ thân bắt đầu có thêm cổ áo.

Hoa khôi Miền Trung - Miss Eco Vietnam - Đoàn Hồng Trang chụp ảnh  trong trang phục áo tấc hay còn gọi áo ngũ thân
Hoa khôi Miền Trung – Miss Eco Vietnam – Đoàn Hồng Trang chụp ảnh trong trang phục áo tấc hay còn gọi áo ngũ thân

Áo dài Lemur

Năm 1939 áo ngũ thân được cải biên bởi họa sĩ Cát Tường một lần nữa và có tên gọi Áo dài Lemur, đặt theo chính tên tiếng Pháp của tác giả. Giai đoạn này, dưới ảnh hưởng của Thực dân Pháp và văn hóa phương Tây, lối tư duy về thời trang và chiếc áo dài Việt Nam cũng có những thay đổi đáng kể.

Mặc dù kiểu áo dài Lemur này sớm bị lãng quên vài năm sau đó, một điểm nhấn trong lần cải biên lần này mà ta vẫn thấy ở áo dài Việt Nam ngày nay. Có thể kể đến các điểm nhấn như chỉ có hai vạt trước và sau, và áo được may ôm sát cơ thể với khuy áo được mở sang bên sườn.

Áo dài Lemur (1939)
Ảnh MC Phí Linh và Hồng Nhung tái hiện mẫu áo dài Lemur thịnh hành những năm 1940

Áo dài Lê Phổ

Vào năm 1950, một mẫu áo dài mới do họa sĩ đương đại Lê Phổ sáng tạo dựa trên sự kết hợp của áo Tứ thân và biến thể của Áo dài Lemur. Phiên bản áo dài lần này được đặt cùng tên với tên người họa sĩ sáng tạo ra nó và  có những đặc điểm như có tay áo được may dài, cổ kín với hàng nút nằm ở bên sườn phải của áo, áo ôm sát vào cơ thể. Điểm nổi bật nhất ở lần cải biên này của áo dài Việt Nam chính là ở phần tay áo, nhờ vào kỹ thuật dệt may lúc này đã có thể sản xuất vải áo dài khổ rộng.

Ngoài ra, kiểu áo dài Lê Phổ này còn thường được mặc với quần ống loe màu trắng, được phụ nữ Việt ưa chuộng trong suốt một thời gian dài. Nhiều người tin rằng, kiểu áo Lê Phổ chính là “vật tổ” của áo dài ngày nay.

Áo dài Raglan (giắc lăng)

Vào đầu thập niên 60, một thợ may ở Sài Gòn đã thiết kế nên mẫu áo dài cải biên với lối ráp tay áo raglan xéo vai trong u phục, nên được gọi là kiểu Áo dài raglan. So với phiên bản áo dài Việt Nam trước đó, phiên bản của Lemur và Lê Phổ, thì kiểu áo lần này được cải tiến đáng kể nhờ vào phần vai áo được ráp theo kỹ thuật raglan, đi xéo từ cổ xuống nách giúp áo ôm vừa vặn phần vai, giúp người mặc thoải mái hơn.

Xem thêm  Mua đồ lót đẹp, giá tốt ở đâu tại Việt Nam?

Nhược điểm can tay, can vai ở phiên bản áo dài Lê Phổ được khắc phục hoàn toàn. Thêm vào đó là phần eo đặc biệt chế tác có thêm một sợi dây thun mỏng vòng qua cùng với hai hàng cúc áo hai bên tà hông giúp giữ áo ôm khít cơ thể. Tà áo dài ở cũng được thiết kế dài chạm bàn chân.

Áo dài cách tân với tay áo Raglan (giác lăng)
Áo dài cách tân với tay áo Raglan (giác lăng)

Áo dài Việt Nam (từ 1970 đến nay)

Cuối cùng áo dài Việt Nam từ năm 1970 đến nay định hình lại gồm chỉ hai nhóm chính, đó chính là Áo dài truyền thống và áo dài cách tân (cách điệu). Sở dĩ gọi là nhóm vì ở mỗi mảng Truyền thống hay Cách tân luôn có rất nhiều các mẫu, các thiết kế áo dài được biến tấu ít-nhiều. Mỗi một nhóm phục vụ cho những gu thời trang riêng, khác nhau nhưng không hoàn toàn tách biệt. Một người có thể chọn mặc áo dài truyền thống hoặc chọn mặc áo dài cách tân tùy vào sở thích.

Bí Quyết Chọn Áo Ngực Mặc Áo Dài
Mỹ nhân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam diện áo dài tại Dubai-Ảnh: PLO

Như vậy, phần bí quyết chọn áo ngực mặc áo dài tiếp theo của chúng ta sẽ chỉ xoay quanh hai nhóm là áo dài truyền thống và áo dài cách tân.

Nội y/áo ngực nào phù hợp kiểu Áo dài truyền thống?

Về kiểu dáng

Áo dài truyền thống hay áo dài cổ điển dù hiện nay có khá nhiều những cải tiến trên chi tiết nhỏ nhưng tổng thể thường vẫn giữ nguyên sự tinh tế, sự nhã nhặn và đoan trang. Bí quyến để chọn nội y phù hợp áo dài truyền thống đó là bạn sẽ không cần phải quá bận tâm về kiểu dáng nội y, cúp áo ôm 3/4 ngực là mẫu số chung cho các dáng ngực và nâng ngực gần như hiệu quả nhất.

Các mẫu áo ngực với cúp áo ôm gần trọn phần ngực thường vừa thoải mái, vừa có tác dụng bảo vệ ngực tốt hơn và phù hợp với mọi trang phục bên ngoài kể cả áo dài.

Bí quyến để chọn nội y phù hợp áo dài truyền thống đó là cúp áo ôm 3/4 ngực

Về chất liệu và màu sắc

Trong khi chất liệu của các loại vải áo dài thường mỏng và mềm như voan, lụa, satin, v.v, để tăng nét thướt tha và quyến rũ khi ôm sát vào cơ thể người mặc, o dài truyền thống, vốn là biểu trưng của người Việt Nam nên đề cao tính nhã nhặn và nét đẹp nhẹ nhàng và thanh thoát.

Do đó chất liệu của đồ lót khi mặc áo dài cũng nên là loại trơn hoặc ít hoa văn để tránh bị lỗi hằn ra lớp áo ngoài. Các kiểu áo ngực đúc không đường may cũng là một lựa chọn phù hợp.

Về màu sắc, việc chọn lựa nội y tiệp màu với màu trang phục áo dài gần như là sự bắt buộc. Sự tương phản quá mức giữa nội y có thể tạo nên sự phản cảm qua lớp áo dài mỏng và tạo cho người mặc sự bất tiện không cần thiết. Trong nhiều trường hợp, chủ nhân hoặc được cho là muốn “chơi trội” để thể hiện hoặc là muốn được chú ý mới chọn màu nội y tương phản với màu áo dài. Và điều này thường không được đánh giá cao.

Nội y/áo ngực nào phù hợp kiểu Áo dài truyền thống?

Các mẫu áo ngực gợi ý khi mặc với áo dài truyền thống

Xem thêm bộ sưu tập Áo Ngực Mặc Áo Dài.

Lựa chọn nội y nào cho Áo dài cách tân?

Áo dài cách tân hiểu đơn giản chính là một biến thể của áo dài cổ điển hay truyền thống. Các nhà thiết kế đã thay đổi một số chi tiết như chất liệu, kiểu dáng giúp áo dài trở nên dễ mặc và phù hợp hơn với nhiều đối tượng khác nhau. Thường là sẽ trẻ trung hơn, năng động hơn, phá cách hơn và gợi cảm hơn.

Xem thêm  8 cách cải thiện vóc dáng với trang phục

Đối với áo dài cách tân thì ngoài việc nên chọn áo có phom phù hợp với hình thể thì lựa chọn nội y để phối sao cho hiệu quả nhất cũng khá quan trọng đối với phái đẹp.

Về kiểu dáng

Áo dài cách tân với nhiều cách thức khác nhau nhưng sự biến tấu phần cổ áo sẽ ảnh hưởng không ít trong việc chọn áo ngực phù hợp. Với áo dài cách tân cổ yếm, cổ thuyền, hoặc áo dài phối ren, vải voan, vải tuyn … hở phần ngực thì áo ngực cúp ngang là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Còn đối với áo dài cách tân cổ V gợi cảm bạn nên chọn áo ngực cúp V hoặc áo ngực khoét U chính là bí quyết tạo nên sự khác biệt của các siêu mẫu Việt đấy!

Lựa chọn nội y nào cho Áo dài cách tân?
Áo lót cúp ngực mặc áo dài cổ thuyền

Chất liệu và màu sắc

Cũng như áo dài truyền thống, chất liệu vải áo dài cách tân vẫn cơ bản là mềm mỏng nên cũng có chung khuyết điểm là dễ bị hằn hoặc lộ dáng áo ngực bên trong. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chọn nội y truyền thống, áo ngực vải trơn, ít kết cấu phức tạp, tránh làm rối mắt. Tuy nhiên, so với áo dài truyền thống thì áo dài cách tân dễ dàng được bổ sung và thiết kế thêm các chi tiếp để lắp đầy khuyến điểm nếu có. Trừ trường hợp nhà thiết kế chủ động muốn phô diễn nội y ra một các có chủ ý.

Các mẫu áo ngực gợi ý khi mặc với áo dài cách tân

Tóm tắt ý chính về bí quyết chọn áo ngực mặc áo dài

Màu sắc của nội y áo dài thường được chọn theo 2 hướng là: màu tệp với da của bạn và màu tệp với áo dài. Khi áo dài có quá nhiều màu sắc, họa tiết khác nhau thì màu da vẫn là màu nên chọn nhất.

Tương tự, bạn cũng nên chú trọng màu sắc của quần lót cũng nên tiệp màu với quần áo dài, tránh mặc quần quá lệch lạc với màu sắc vải quần nhé!

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã chọn được nội y cho áo dài của mình rồi đúng không nè! Chúc các bạn luôn duyên dáng và xinh đẹp với áo dài Việt Nam nhé!

Nội y cho áo dài nữ sinh có gì khác biệt?

Áo Nâng Ngực Không Gọng MV227

Với áo dài trắng học sinh bạn nên chọn nội y tệp màu da hoặc màu trắng tinh. Kiểu dáng dành cho áo dài nữ sinh luôn là thiết kế trơn, hạn chế lộ vân ren gây sự chú ý không cần thiết nhé!

Khi bạn gái tuổi vừa mới lớn, chắc chắn sẽ có bạn có ngực và có bạn chưa có ngực. Việc chọn nội y cho bạn sẽ vô cùng khó khăn cho phụ huynh. Vì là tuổi đang phát triển, không nên chọn những chiếc áo lót mút quá dày, gây nóng bí, ép khuôn ngực. Bạn nên chọn áo lót mút vừa phải, có độ nâng nhẹ ở chân ngực. Trong đa số các trường hợp, Áo lót không gọng vẫn là lời khuyên chân thành cho bạn gái mới lớn, vì nó không gây cấn, tổn thương vùng da đang phát triển của bạn.

Với những bạn ngực chỉ nhú 1 ít, bạn càng không nên mặc áo mút thật dày, vì sẽ chẳng ăn nhập gì cho bộ ngực và chiếc áo lót, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hối hận khi ngực đường ngực, áo đi đường áo. Sự lựa chọn đó là những chiếc áo quây cúp ngực, giúp tạo khuôn ngực cho bạn, tuy nó không phồng to như áo ngực mút dày, nhưng nó tạo được độ phồng cho ngực, và có cảm giác tự nhiên, không độn quá đáng và vô cùng thoải mái để bạn có thể tập trung vào việc học.

Thích bài viết

Shopping Cart
All in one
Scroll to Top